Tin tức

Các quốc gia G20 có ‘cơ hội và trách nhiệm’ đối với các chính sách về tiền điện tử, DeFi

Trong bài đăng mới nhất của mình, Tổ chức Nghiên cứu Người quan sát (ORF) đã chỉ ra rằng các quốc gia G20 có cả “cơ hội và trách nhiệm” để điều phối các chính sách xung quanh tài sản tiền điện tử và DeFi. Nhiều đến mức nó có lợi cho một “kiến trúc kinh tế toàn cầu bền vững, cân bằng và bao trùm.”

Trong khi báo cáo đưa ra một số quan sát chính, hãy quay lại cuộc thảo luận đầu tiên của G20 được thực hiện vào năm 2018 về loại tài sản.

Nguyên tắc FATF

Các nước G20 đã ký một tuyên bố chung tại Buenos Aires nêu rõ,

“Chúng tôi sẽ điều chỉnh các tài sản tiền điện tử để chống rửa tiền và chống lại việc tài trợ khủng bố phù hợp với các tiêu chuẩn của FATF và chúng tôi sẽ xem xét các phản ứng khác khi cần thiết.”

Phải nói rằng, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) gần đây đã phát hành các hướng dẫn sửa đổi về tài sản kỹ thuật số. Trong số nhiều khuyến nghị, FATF nêu rõ rằng tất cả “các cơ quan chức năng quốc gia nên tiến hành đánh giá rủi ro phối hợp đối với các hoạt động, sản phẩm và dịch vụ tài sản ảo.”

Đồng thời, nó cũng bình luận về việc đánh giá rủi ro liên quan đến các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) trong nước. Ngoài ra, các quốc gia được khuyến nghị xác định VASP để cấp phép hoặc đăng ký.

Thông qua G20

Khi chúng tôi chuyển trọng tâm sang việc áp dụng tiền điện tử ở các quốc gia G20, đáng chú ý là thống đốc ngân hàng trung ương Ả Rập Xê Út (SAMA) gần đây đã nói rằng tiền điện tử quá gần với tội phạm. Theo một báo cáo, thống đốc Fahad Al Mubarak tuyên bố rằng các loại tiền kỹ thuật số, như Bitcoin, không thể phá vỡ hệ thống ngân hàng.

Như Hussain Abdulla, đồng Giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư QInvest có trụ sở tại Qatar, cũng giải thích rằng các tài sản ảo “chưa tuân thủ Sharia và cần phải hiểu thêm.”

Trong khi đó, một quốc gia G20 khác là Trung Quốc đã cấm Bitcoin và các hoạt động tiền điện tử khác một cách rõ ràng. Tuy nhiên, nó tiếp tục đổi mới trên mặt trận CBDC. Hướng dẫn của FATF cũng làm rõ rằng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương không được coi là tài sản ảo trong các khuyến nghị. Và Tiêu chuẩn FATF sẽ áp dụng cho các CBDC tương tự như bất kỳ hình thức tiền tệ fiat nào khác.

Lộ trình

Tuy nhiên, IMF khuyến nghị trong báo cáo ổn định gần đây của mình rằng Lộ trình thanh toán qua biên giới G20 (G20 2020) nên được các nhà hoạch định chính sách toàn cầu ưu tiên để thực hiện “thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn, rẻ hơn, minh bạch hơn và toàn diện hơn.”

Đáng chú ý là BIS Innovation Hub đã dẫn đầu nhiều CBDC (mCBDC) Bridge là một hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán buôn (CBDC). Chúng được khởi xướng để hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới bằng nhiều loại tiền tệ bằng công nghệ sổ cái phân tán.

Trong khi đó, báo cáo ORFO cũng lưu ý,

“Bitcoin đặc biệt phổ biến ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, bao gồm các nền kinh tế G20 như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Argentina và Indonesia.”

Và trong khi việc áp dụng đang tăng vọt trên toàn cầu, nhiều quốc gia G20 khác cũng đang phát triển khuôn khổ quy định cho tài sản kỹ thuật số. Ví dụ, Ấn Độ có thể đưa ra luật sớm nhất là vào tháng 2 năm 2022 cho hai triệu người dùng tiền điện tử của mình.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đang thay đổi các chính sách hiện hành của mình để đưa ra các chính sách về thuế và cấp phép cho tài sản ảo.

Trong khi tất cả những điều này đang được thực hiện, trong bối cảnh tương lai của nền kinh tế internet, báo cáo cũng nêu rõ,

“G20 nên nắm bắt đầy đủ các quy định về tài sản tiền điện tử, cung cấp hướng dẫn cho các nhà quản lý quốc gia về bản chất của công nghệ và các phương pháp quản lý tốt nhất.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button