Kiến thức

Có bao nhiêu LP Uniswap v3 bị trả về âm?

Chiến lược LP nào mang lại lợi nhuận cao nhất trong thời gian dài trên Uniswap v3? Các nhà phân tích đã theo dõi hiệu suất của 17.000 ví để tìm câu trả lời.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố bởi một nhóm các nhà phân tích blockchain, hoạt động cung cấp thanh khoản của người dùng Uniswap v3 (UNI) không mang lại lợi nhuận “theo dự tính.”

49,5% nhà cung cấp thanh khoản phải chịu phần thưởng âm

Mặc dù mọi người đều nhận thấy rằng cung cấp thanh khoản trên các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) với các công cụ tạo thị trường tự động (AMM) là chiến lược thu nhập thụ động có lợi nhất trong Web3.0, một nghiên cứu gần đây cho biết tình trạng của nó phức tạp hơn nhiều.

Trong số 17.000 ví LP được phân tích, gần một nửa (49,5%) cho thấy thua lỗ so với việc chỉ nắm giữ tài sản. Khoản lỗ vô thường chi phối thu nhập phí đối với 80% các nhóm.

Kể từ khi phát hành phiên bản v3, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu thế giới Uniswap đã tạo ra 199 triệu đô la tiền thưởng thanh khoản trong khi số tiền tương đương 260 triệu đô la biến mất do  cơ chế mất mát bất ngờ.

Chỉ 3 trong số 17 nhóm được phân tích cho thấy phí lớn hơn thiệt hại vô thường
Thông thường, tổn thất vô thường xóa tất cả các khoản phí phát sinh cho phần lớn LP

Các tác giả của nghiên cứu đã loại trừ khỏi phân tích tất cả các nhóm có TVL từ 10 triệu đô la trở lên, tất cả các nhóm tương tự và ổn định đến ổn định (ví dụ: đồng nhân dân tệ / WBTC hoặc USDC/DAI).

Chiến lược nào có lợi hơn: chủ động hay thụ động?

Các khoản lỗ nặng nề nhất được sinh ra bởi các nhà cung cấp thanh khoản hoạt động trong các nhóm sau: MATIC/ETH (51%), COMP/ETH (59%), USDC/ETH (62%), COMP/ETH (59%) và MKR/ETH (74%).

Nhóm nghiên cứu đằng sau phân tích nhận thấy mối tương quan bằng không giữa mức độ kỹ năng giao dịch được chứng minh bởi nhà cung cấp thanh khoản này và kết quả giao dịch ròng của họ:

Phát hiện cốt lõi của chúng tôi là về tổng thể, và đối với hầu hết tất cả các nhóm được phân tích, tổn thất vô thường vượt qua phí kiếm được trong giai đoạn này. Quan trọng là, kết luận này có vẻ áp dụng rộng rãi; chúng tôi đã thu thập bằng chứng cho thấy cả người dùng bán lẻ thiếu kinh nghiệm và các chuyên gia sành sỏi đều phải vật lộn để kiếm lợi nhuận theo mô hình này.

Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy những người dùng điều chỉnh danh mục đầu tư của họ thường xuyên hơn cho thấy kết quả ấn tượng hơn các nhà cung cấp thanh khoản “thụ động”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button