Kiến thức

Nigeria: Có phải tầm nhìn của e-Naira bao gồm cả tài chính chỉ là một ảo ảnh?

Nigeria đã tổ chức lễ ra mắt tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương [CBDC] một cách hào hứng. Nó cũng ghi nhận sự áp dụng lớn chỉ trong vòng vài ngày – với 367.000 ví người tiêu dùng và hơn 58.600 ví người bán được tải xuống trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên, mặc dù đây là những con số lớn, nhưng chúng không lột tả được bức tranh toàn cảnh. CBDC nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách tài chính giữa và cung cấp dịch vụ cho các ngân hàng thấp nhưng một báo cáo chỉ ra rằng gần 40 triệu công dân trưởng thành vẫn sẽ bị bỏ rơi.

Theo các báo cáo, CBDC sẽ không làm sâu sắc hơn chiến lược bao gồm tài chính [CBN] của Ngân hàng Trung ương Nigeria như đã được thúc đẩy. Rào cản lớn nhất trong việc này là yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng để truy cập ứng dụng ví tốc độ. Hiện có 40 triệu người Nigeria trưởng thành không có tài khoản ngân hàng. Nếu e-Naira chỉ phục vụ những người có tài khoản ngân hàng, nó sẽ không thể thu hẹp khoảng cách bao gồm tài chính mà nó đã dự định.

Với tư cách là Thống đốc của CBN, Godwin Emefiele đã tuyên bố,

“Ngân hàng Trung ương Nigeria đã quyết định giới thiệu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), eNaira, sẽ giúp đạt được mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy sự hòa nhập nhiều hơn bằng cách sử dụng các kênh kỹ thuật số, hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới cho các doanh nghiệp và công ty cũng như cung cấp một kênh dẫn dòng kiều hối vào trong nước.”

Nigeria đưa ra Chiến lược hòa nhập tài chính nhằm đảm bảo người dân tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ tài chính hữu ích và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, quốc gia này đã không đạt được mục tiêu cho năm 2020 – đó là đưa 80% dân số trưởng thành vào hệ thống tài chính. Các báo cáo cho thấy 36% dân số hoặc 38,1 triệu trong số 106 triệu [người lớn 18 tuổi trở lên] của đất nước vẫn bị loại trừ về tài chính.

’40 triệu người Nigeria vẫn là khán giả’

Nhà phân tích tài chính, Bamidele Johnson lưu ý rằng việc bao gồm tài chính thực sự là một “thách thức thực sự.” Anh ấy nói thêm,

“Nó sẽ vẫn nằm trong hành lang của chủ yếu là cư dân thành thị và những người đã có đặc quyền truy cập tài khoản ngân hàng. Khoảng 40 triệu người Nigeria trưởng thành không có ngân hàng sẽ vẫn là khán giả của sáng kiến ​​tiền kỹ thuật số. Họ sẽ không được hưởng lợi từ bất cứ điều gì mà chương trình cung cấp cho đến bây giờ cho đến khi họ bao gồm cả tài chính, và điều đó sẽ mất một thời gian rất dài.”

Điều quan trọng là phải nêu rõ khoảng cách này để chính phủ và các cơ quan quản lý thực hiện một số hành động cho những người ít đặc quyền hơn. Anh ấy nói thêm,

“Thật là sai lầm khi tuyên bố những gì eNaira không thể cung cấp hoặc những gì nó bị khuyết trong việc sản xuất để có thể thực hiện các chỉnh sửa cần thiết.”

Ngoài ra, các chuyên gia trong ngành kêu gọi mở rộng giấy phép Ngân hàng Dịch vụ Thanh toán [PSB] cho các nhà khai thác dịch vụ viễn thông tham gia tích cực vào dịch vụ ngân hàng tiền di động. Với sự hiện diện và thâm nhập thị trường của họ, các gã khổng lồ viễn thông có thể lấp đầy khoảng trống mà 40 triệu cá nhân không có ngân hàng đã tạo ra. Được biết, Airtel và MTN đã được cấp Giấy phép Ngân hàng Dịch vụ Thanh toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button