Sự kiện

Liên minh Châu Âu cấm các dịch vụ tiền điện tử có giá trị cao đối với Nga nhằm mục đích đóng lỗ hổng trừng phạt

Liên minh châu Âu đang tiến hành các bước tiếp theo để trừng phạt Nga sau cuộc xâm lược Ukraine. Được thông báo vào ngày hôm nay, EU đã đưa ra lệnh cấm “cung cấp các dịch vụ tài sản tiền điện tử có giá trị cao cho Nga.”

Lệnh cấm này là một phần của gói biện pháp hạn chế thứ năm được EU công bố chống lại Nga kể từ khi xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

“Ủy ban châu Âu hoan nghênh thỏa thuận hôm nay của Hội đồng về việc thông qua gói thứ năm các biện pháp hạn chế chống lại chế độ của Putin để đáp lại hành động gây hấn tàn bạo của nước này đối với Ukraine và người dân nước này”, một thông cáo báo chí trên trang web của Ủy ban châu Âu viết.

Theo thông cáo báo chí, lệnh cấm mới liên quan đến tiền điện tử của EU sẽ “góp phần đóng các lỗ hổng tiềm ẩn”.

Các hạn chế tài chính khác của gói này bao gồm “lệnh cấm giao dịch hoàn toàn và đóng băng tài sản đối với bốn ngân hàng của Nga, hiện đã bị cắt hoàn toàn khỏi thị trường.”

Một lệnh cấm cũng đã được đưa ra đối với việc cung cấp lời khuyên tài chính cho những người Nga giàu có nhằm khiến việc cất giữ tài sản của họ ở EU trở nên khó khăn hơn.

Tiền điện tử và trốn tránh lệnh trừng phạt

Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào đầu năm nay, một số tiếng nói đã đưa ra lo ngại về việc Nga có thể sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trong khi tiền điện tử không thể cho phép Nga – quốc gia-nhà nước — hoàn toàn loại bỏ áp lực của các lệnh trừng phạt kinh tế, một số thực thể bị trừng phạt của Nga có thể xoay trục sang tiền điện tử như một cứu cánh kinh tế.

Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách, bao gồm cả ransomware. Vào năm 2021, ngành công nghiệp ransomware tạo ra nhiều lợi nhuận cho bọn tội phạm có liên quan đến Nga hơn bất kỳ nhóm nào khác. Một báo cáo gần đây của Liên hợp quốc cũng cho thấy rằng Triều Tiên – quốc gia có khả năng phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới – đã tài trợ một phần cho tham vọng hạt nhân của mình thông qua tiền điện tử.

Crane Hassold, cựu đặc vụ FBI và hiện là Giám đốc Tình báo Đe dọa tại công ty bảo mật đám mây Abnormal Security, trước đây đã nói với Decrypt rằng tiền điện tử là “yếu tố chính” trong ngành ransomware ngày nay.

Các phương pháp khác bao gồm khai thác Bitcoin – một ngành trong những cuốn sách hay của Vladimir Putin – và sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử không tuân thủ, một chiến lược đã có tiền lệ.

Vào tháng 9 năm ngoái, sàn giao dịch tiền điện tử SUEX đã bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt vì là một thực thể chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong hoạt động liên quan đến mạng chống lại lợi ích của Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button