Fintech

Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đến với WeChat

Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc, Nhân dân tệ kỹ thuật số, đã được tích hợp với ứng dụng nhắn tin hàng đầu WeChat của Tencent và xuất hiện như một tùy chọn thanh toán khi người dùng sử dụng siêu ứng dụng.

WeChat tự hào có hơn 1,2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, phổ biến ở Trung Quốc và cũng phổ biến bên ngoài Trung Quốc.

Hiện tại, chỉ những người dùng ở các thành phố của Trung Quốc nơi Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đang được dùng thử mới có thể chọn thanh toán bằng đơn vị tiền tệ này. Nhưng nhóm các thành phố đó đang mở rộng đều đặn – trong tuần này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo 11 thành phố đã được thêm vào thử nghiệm. Dân số tập thể của những thành phố đó vượt quá 80 triệu – tổng số sẽ được xếp hạng là quốc gia đông dân thứ 20 trên thế giới.

Việc cung cấp Nhân dân tệ kỹ thuật số cho rất nhiều người là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc muốn đồng tiền kỹ thuật số này được sử dụng rộng rãi.

Tích hợp nó với WeChat thậm chí còn có ý nghĩa hơn. Tiền mặt là phương tiện truyền thông ở Trung Quốc và thanh toán bằng ứng dụng chiếm phần lớn các giao dịch.

Alibaba và Tencent thống trị các khoản thanh toán như vậy, nhưng Bắc Kinh không hoàn toàn vui mừng khi những gã khổng lồ web lại đóng vai trò trung tâm như vậy trong đời sống Trung Quốc. Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh có kế hoạch hạn chế các dịch vụ thanh toán của họ, nhưng việc bổ sung Nhân dân tệ kỹ thuật số như một lựa chọn có nghĩa là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ giành được vị trí trong các công cụ mà hầu hết người Trung Quốc sử dụng để mua sắm hàng ngày của họ.

Ngân hàng cũng sẽ có chỗ đứng ở nước ngoài, vì nhiều người trên thế giới sử dụng WeChat. Cộng đồng người Hoa ở nước ngoài tương tác đầy đủ với ứng dụng mà nó được sử dụng như một công cụ vận động bầu cử bên ngoài Trung Quốc.

Nếu một ngày nào đó tích hợp với WeChat chứng kiến ​​Nhân dân tệ kỹ thuật số được sử dụng bên ngoài Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ rất hài lòng. Nó hy vọng đồng tiền này có thể sánh ngang với sự phổ biến của Đô la Mỹ trong thương mại quốc tế.

Các loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương như Nhân dân tệ kỹ thuật số được thiết kế để thay thế tiền mặt và mang lại sự tiện lợi cho việc thanh toán kỹ thuật số trong khi vẫn giữ được tính ẩn danh vốn có trong việc trao đổi tiền xu hoặc hóa đơn. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã cảnh báo Nhân dân tệ kỹ thuật số cho phép Bắc Kinh khảo sát người dùng – một cáo buộc mà nếu đúng, khiến đồng tiền này trở nên kém hấp dẫn hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button